MANG THAI CÓ NÊN TIÊM VẮC-XIN COVID – 19


Trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, việc tiêm vắc xin COVID-19 đang được đẩy nhanh tốc độ. Tuy nhiên, việc phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine hay không, đó là dấu chấm hỏi lớn, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ để bảo vệ bản thân trước đại dịch.

Phụ nữ có thai và gần đây mới mang thai có khả năng cao sẽ mắc bệnh nặng hơn khi bị nhiễm COVID-19 so với những người không mang thai. Nếu quý vị đang mang thai, quý vị có thể tiêm vắc-xin COVID-19. Việc tiêm vắc-xin COVID-19 khi đang mang thai có thể giúp quý vị không bị mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19

Theo BS. Trần Thu Nguyệt, Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Việc tiêm vaccine để được bảo vệ là cần thiết, tuy nhiên, khuyến cáo tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, hiện có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vaccine phòng COVID-19 trong thời kỳ mang thai. Hiệp hội Sản phụ khoa Hoàng gia Anh quốc (RCOG) cũng khuyến cáo cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi chỉ định vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai. 

Theo đó, phụ nữ mang thai có thể được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vaccine. 

Cũng theo BS. Trần Thu Nguyệt, tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời về khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó phụ nữ mang thai thuộc nhóm phải trì hoãn tiêm chủng.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nếu thuộc các nhóm như: Đang mắc bệnh nền khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19; nhân viên y tế, nhân viên xã hội do có nguy cơ cao phơi nhiễm virus; bị mắc đái tháo đường thai kỳ; béo phì có BMI từ 40 trở lên… có thể được tiêm vaccine phòng COVID-19. Nếu được tiêm, họ phải được bác sĩ tư vấn, theo dõi chặt chẽ.